Bàn về chuyện con mối

Giao mùa là thời điểm sinh sôi, nhân đàn của mối. Chắc các bạn làm vườn không lạ gì hình ảnh mối chui ra từ đất (hoặc tổ trên cây) bay thành từng đàn trong sự vui sướng của lũ chim, gà, thằn lằn, ếch, nhái,…Đối với lũ thiên địch này thì giao mùa là một bữa đại tiệc lớn của năm. Nay nhân đầu mùa mưa, ta bàn chút về vai trò của mối trong vườn nhé.

Thức ăn của mối là hữu cơ. Buổi đêm khi bạn đi ngang một đống lá khô nào đó mà nghe rào rào từng cơn thì khả năng cao là bọn mối đang gặm lá. Không phủ nhận mối là một phần trong chuỗi thức ăn nhưng việc cân nhắc cách ứng phó với mối còn tùy vào quan điểm của bạn.

Giả dụ như trong rừng, mối nhiều vô kể và chẳng ai chủ trương kiểm soát mối vì lượng hữu cơ trong rừng cũng bao la. Thực tế là trong rừng thì nó tự cân bằng thông qua mối quan hệ chằng chịt của các loài thiên địch. Còn trong khu vườn của bạn thì sao? Chắc chắn là vườn mình thì lượng hữu cơ sẽ không bằng trong rừng rồi nhưng nếu nó đủ nhiều để bạn không bận tâm thì để mối xơi một phần cũng chẳng sao cả. Bọn thiên địch có cái nhâm nhi còn ta thì thỉnh thoảng có dĩa nấm mối xào thượng hạng. Tuy nhiên nếu những vùng đất xấu, thiếu hữu cơ thì mối lại được xem là một tai họa. Công trình tích lũy hữu cơ cho khu vườn sẽ bị bọn này phá tan tành và trong tình huống đó, người làm vườn nếu muốn bảo vệ hữu cơ thì nên kiểm soát mối. Sự thật là một con mối chúa có thể sống đến 50 năm và trong suốt thời gian đó nó không làm gì khác ngoài ăn và đẻ. Cứ mỗi ngày nó sinh ra thêm vài ngàn cho đến vài vạn quả trứng nên ước mong chúng ăn đủ sẽ dừng xem ra là một sự vô vọng.

Một điều dễ gây hiểu lầm là phân chúng ị ra có thể dùng cho nông nghiệp nhưng nếu bạn quan sát sẽ thấy chỗ nào có tổ mối sẽ chỉ có vài ngọn cỏ lơ thơ mọc lên. Đó là vì chúng ị ra toàn đất sét. Nếu ứng dụng để làm nhà đất thì may ra còn có thể xem xét chứ bảo dùng cho nông nghiệp thì chưa thấy hữu hiệu.

Ở Stone Hill Farm, tụi mình kiểm soát mối bằng cách nuôi gà và tạo ao nước để làm môi trường sống cho ếch, nhái. Gần đây thì có thêm tuyệt chiêu săn lùng mối chúa cũng khá hiệu nghiệm. Sau khi mối chúa chết đi thì tổ mối sẽ mất thời gian để bầu chúa mới nên cũng làm giảm tốc độ nhân đàn của chúng phần nào.

Bạn còn thắc mắc hay bổ sung gì thêm về mối, mời để lại bình luận để ta cùng bàn nhé