chuyện của chúng tôi

chuyện của Stone hill farm

Từng là một ngọn đồi trọc lóc và bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn phá rừng và xói mòn, năm 2010, Stone Hill Farm được Tiến sĩ Phạm Hồng Đức Phước cùng các học trò bắt đầu cải tạo và phục hồi, nhằm mục tiêu ứng dụng các phương pháp nghiên cứu của mình để tạo ra kinh tế bền vững và chia sẻ trong giới khoa học cũng như cho bà con nông dân.

Sau hơn 13 năm, Stone Hill Farm giờ đây đã được phủ xanh với đa dạng loài động thực vật và là một nơi tuyệt vời cho những ai muốn tìm hiểu về các phương pháp Canh tác phục hồi (Regenerative farming), Nông nghiệp bền vững (Permaculture) trong một mô hình khép kín.

Triết lý mà Stone Hill Farm hướng đến là phát triển bền vững, xây dựng nên lối sống lành mạnh, tự cung tự cấp, con người là 1 phần của tự nhiên – we are a part of nature.

chuyện của country comforts

Nguyễn Linh Đô hiện đang là Quản lý kỹ thuật tại Stone Hill Farm. Đô đến trang trại lần đầu tiên vào đợt thực tập chuyên ngành và cảm thấy vô cùng thích thú với triết lý xây dựng tại đây nên anh quyết định học tập, kế thừa và phát triển trang trại từ năm 2019.

Dương Ngọc Duy Thư biết đến Stone Hill Farm vào năm 2021 trong một đợt hội trại nông nghiệp bền vững được tổ chức tại đây. Quá ấn tượng với câu chuyện cải tạo đồi trọc và lối sống mà nơi đây theo đuổi, cô trở lại nhiều lần để quan sát và tìm cơ hội phát triển sự nghiệp giáo dục cộng đồng sau hơn 10 năm làm việc tại TP.HCM.

Tháng 11/2022, Thư và Đô cùng khai sinh dự án Country Comforts với mục tiêu tạo kinh tế ổn định tại nông thôn, phát triển nhân lực tại chỗ đồng thời tạo cảm hứng cho những bạn trẻ quay về đóng góp cho địa phương.

quy tụ chuyên gia đầu ngành về ca cao

Tiến sĩ Phước từng là giảng viên tại Đại học Nông Lâm TPHCM, là chuyên gia về cacao và đảm nhiệm vị trí Phó ban Điều phối Chương trình Cacao Quốc gia. Với kiến thức sâu rộng về Kỹ thuật canh tác phục hồi, Nông nghiệp bền vững, cùng chuyên môn về cây cacao, ông đã cùng đội ngũ chuyên gia ứng dụng những nghiên cứu của mình để tạo ra nông trại cacao bền vững và độc nhất này.

bộ sưu tập cacao lớn nhất Việt Nam

Là một chuyên gia về cacao, Tiến sĩ Phước chọn lấy hơn 60 dòng cacao phù hợp nhất trong bộ sưu tập 200 dòng cacao của mình để trồng, và tạo nên những thanh sô cô la Stone Hill mang hương vị đặc trưng và độc nhất.

theo đuổi lối sống tối giản và tái chế

Tự cung tự cấp, sáng tạo và tận dụng các vật liệu sẵn có và tái sử dụng, tái chế để tối đa hóa giá trị và vòng đời của tất cả đồ dùng. Đó trở thành thói quen, cuộc sống hàng ngày của các nhân sự tại Stone Hill Farm, vì lẽ đó mà nhu cầu đem đồ từ ngoài vào cũng như thải ra môi trường rất hạn chế.

canh tác ca cao dưới tán rừng

Cacao tại Stone Hill Farm được canh tác dưới tán rừng theo mô hình nông nghiệp bền vững, kinh tế tuần hoàn trong một vòng tròn khép kín Vườn – Ao – Chuồng – Rừng:
– Rừng (8ha): Phủ xanh đồi trọc, kiểm soát xói mòn, phục hồi mạch nước ngầm và hệ động thực vật bản địa.
– Vườn ca cao (5ha): Trồng từ giữa đỉnh đồi trở xuống, là cây kinh tế chính
– Vườn rau gia đình: Trồng rau củ quả tự cung tự cấp
– Chuồng: Nuôi dê, ruồi lính đen, gà, cung cấp thực phẩm và phân bón.
– Ao: Nuôi cá, đem đến nguồn nước tưới tiêu và thực phẩm

nông trại canh tác không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật​

Suốt nhiều năm trời, đội ngũ của trang trại đã trồng cây rừng, cây ăn quả dại, dẫn dụ và nuôi kiến, nuôi rệp sáp, dựng nhà cho dơi, … để tạo môi trường sống cho đa dạng loài động vật, đặc biệt là các loài thiên địch để hạn chế các loài gây hại. Stone Hill Farm gần như là trang trại cacao duy nhất ở Việt Nam không sử dụng thuốc BVTV nhờ vào việc kiên trì sử dụng các phương pháp thân thiện môi trường.