Làm sao để phục hồi hữu cơ cho đất?

Bạn thân mến, nếu bạn may mắn chọn được một vùng đất tốt, hữu cơ và nước dồi dào thì chúc mừng bạn, bước đầu làm nông của bạn khá suôn sẻ rồi đó. Còn nếu vùng đất bạn chọn cằn cỗi, bạc màu, thiếu nước thì việc trước tiên bạn cần làm là phục hồi lại hữu cơ vì đơn giản hữu cơ đối với cây trồng giống như thức ăn cho cơ thể người vậy.

Tỷ lệ hữu cơ trong đất để có thể thực hiện canh tác tốt là trên 3%, đây cũng là vùng tham chiếu để xác định là đất màu mỡ hay thiếu dinh dưỡng và để nâng 1% tỷ lệ hữu cơ trên 1ha đất bạn cần khoảng 30 tấn chất khô.

Nói về phục hồi hữu cơ thì có rất nhiều cách làm như sử dụng phân chuồng, phân ủ, dư thừa thực vật trong nông nghiệp mà tuỳ vào diện tích canh tác cũng như nguồn lực tài chính mà bạn sẽ chọn cách phù hợp cho mình. Nếu diện tích canh tác nhỏ hoặc bạn đang muốn phục hồi nhanh, phân chuồng là lựa chọn hàng đầu vì chất lượng của nó. Phân chuồng có nguồn dưỡng chất khoáng cao, chứa nhiều vi sinh vật có lợi tho cây trồng, và có một vài chất điều hoà sinh trưởng cho thực vật. Tỷ lệ nước trong phân chuồng chiếm từ 10 – 80% tuỳ thuộc vào tình trạng khô hay ướt. Còn nếu bạn dùng phân ủ dư thừa thực vật thì tỷ lệ nước dao động từ 40 – 60% tuỳ loại. Và khi quy đổi ra chất khô thì để nâng 1% hữu cơ bạn cần dùng từ vài chục đến vài trăm tấn phân chuồng, phân ủ hoặc dư thừa thực vật (tuỳ theo ẩm độ của từng loại).

Con số này không hề nhỏ nếu áp dụng trên quy mô lớn như ở Stone Hill Farm (13ha). Ngoài ra có một cách khá tiết kiệm (đặc biệt là khi ứng dụng trên diện tích lớn) là sử dụng nguồn hữu cơ tại chỗ là cỏ. Cỏ thì bạn biết đó: sức sống tốt, tốc độ nhân rộng nhanh và MIỄN PHÍ.

Để thu được sinh khối nhanh từ cỏ thì đừng ngại ngần bón phân cho nó nhé vì nguồn đầu tư này không mất đi mà chỉ là bạn cho nó vay tạm thời thôi; khi bạn cắt và tấp tủ lại cho cây thì bạn sẽ thu hồi được cả vốn và lãi.

Bạn cũng đừng lo là nó sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng vì khi bón phân cho cây trồng chính nhớ luôn là có tính tới khoản vay này; một khi cây trồng chính khép tán thì hầu như cỏ ở tầng thấp tự động chết đi do thiếu sáng, bạn khỏi nhọc công làm cỏ.

Bạn có thể sẽ thắc mắc là mất bao lâu để phục hồi hữu cơ đất đạt được tỉ lệ tối thiểu 3 % nếu sử dụng cỏ thì câu trả lời là tuỳ: tuỳ vào hiện trạng đất ban đầu, vào diện tích canh tác, tuỳ vào cách đầu tư (bón phân hoặc không cho cỏ), và tuỳ loại cỏ bạn sử dụng. Chúc bạn thành công với công cuộc phục hồi hữu cơ của mình nhé.