05 Lợi ích to lớn mà thiên nhiên mang lại cho trẻ

Ai trong chúng ta đều đã từng là những đứa trẻ và một số bạn chắc hẳn đã từng nếm qua cảm giác trèo cây, nghịch đá, săm soi đám côn trùng hay chỉ đơn giản là chơi bất cứ trò chơi gì miễn là đám bạn cùng xóm rủ rê. Những trò chơi tuổi thơ tưởng đâu chỉ là chơi cho hết thời gian nhưng bạn có biết rằng chúng là những liều thuốc bổ cho sự phát triển khối óc, thể chất và cả việc trui rèn những kỹ năng quan trọng cho cuộc sống hiện tai của bạn? Ngày nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sự gắn kết với thiên nhiên tạo ra những tác động lâu dài.

1. Phát triển trí thông minh. 

Thiên nhiên giống như một phòng thí nghiệm mở khổng lồ và những đứa trẻ thì như các nhà nghiên cứu tí hon. Chúng yêu thích trải nghiệm và khám phá từ phong cảnh, mùi vị, âm thanh hay thậm chí là chạm vào bất kể thứ gì trong phòng thí nghiệm khổng lồ đó. Thiên nhiên mang đến vô vàn cơ hội để trẻ con khám phá, sáng tạo, giải quyết vấn đề và là một chủ thể không thể thiếu của hoạt động giáo dục STEM.

bạn nhỏ đang thử trái Ca Cao ở Stone Hill farm

Tương tác với thiên nhiên cho phép trẻ em học thông qua việc triển khai những ý tưởng. Bọn chúng sẽ suy nghĩ, đặt câu hỏi và thiết lập những giả định – từ đó phát triển trí tò mò. Chúng sẽ đánh giá khoảng cách giữa hai hòn đá trước khi nhảy hay tự hỏi liệu đám côn trùng sẽ đi về đâu khi mùa đông đến. Những trải nghiệm này mang đến cho trẻ kiến thức thực tế và chân thật mà các phương pháp học khác khó sánh bằng. Hơn nữa khi trẻ em can đảm chấp nhận rủi ro, thử thách và thất bại rồi lại cố gắng thì bọn chúng sẽ học được tính kiên trì và tự tin.

Bên dưới là những hoạt động thiên nhiên phát triển trí não cho trẻ:

 • Đào đất
 • Quan sát giun đào đất
 • Nhìn ngắm mây trời
 • Nhảy qua những vũng nước đọng (hoặc nhảy vào?!)
 • Nghe tiếng chim hót
 • Ngửi mùi cỏ tươi mới cắt
 • Thu hoạch hạt giống
 • Làm đồ chơi với nhành cây khô và bùn

2. Phát triển trí tuệ cảm xúc

Ở ngoài trời trẻ em được tự do khám phá, chạy nhảy và ồn ào mà khi ở trong nhà không được vậy. Ngoài trời, trẻ có thể chạy, nhảy, nhảy lò cò, leo trèo, lăn tròn và thậm chí là la hét để giải tỏa cảm xúc và sự bức bối của mình.

Thêm vào đó, thiên nhiên còn làm tăng cảm giác yên bình và thường bồi đắp phẩm chất nuôi dưỡng ở trẻ. Nhiều trẻ em hơi quá năng động cũng có thể chậm lại một chút khi đào hố cát, quan sát những con bọ cuộn mình hoặc dành thời gian chơi đùa với bùn đất. Một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc tiếp xúc với thiên nhiên có thể làm giảm các triệu chứng tự kỷ và giúp xoa dịu cơn giận.

Cùng nhau chinh phục đỉnh đồi và săn mây

3. Lợi ích về mặt xã hội

Khi trẻ em vui chơi bên ngoài, các con có cơ hội tương tác với nhiều bạn bè khác nhau. Chúng có thể chơi một mình hoặc chọn chơi cùng bạn, học cách chia sẻ và giải quyết vấn đề cùng nhau. Trong tự nhiên, bọn trẻ có thể tạo ra những trò chơi và luật chơi tuỳ thích bởi vì không có một hướng dẫn nào được in ra và xếp gọn gàng trong hộp. Khi khám phá thiên nhiên, trẻ em ở độ tuổi đến trường không quá nằm trong sự kiểm soát của người lớn điều này giúp các con có thời gian và không gian để tạo ra các quy tắc và tự giải quyết vấn đề của mình. Thông thường khi ở trong thiên nhiên, ngay cả đối với các trẻ em nghịch ngợm, tăng động cũng có xu hướng chậm lại để học và trở nên nhẹ nhàng hơn. Các con cũng có thể phát triển sự cảm thông và chủ động tìm đến để an ủi và giúp đỡ bạn bè yếu thế hơn mình.

4. Lợi ích về phát triển thể chất

Không khí trong lành của thế giới tự nhiên tiếp thêm sinh lực và mang đến cơ hội bất tận cho hoạt động thể chất từ đó giúp xây dựng cơ thể cường tráng hơn. Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng giúp trẻ hấp thu vitamin D nhằm tăng cường hệ miễn dịch. Các hoạt động ngoài trời khiến trẻ năng động hơn so với các hoạt động trong nhà, đốt cháy năng lượng dư thừa và giúp thể chất các con chắc và thon gọn hơn.

Một vài hoạt động ngoài trời:

 • Trèo cây
 • Chơi đuổi bắt
 • Đứng một chân
 • Đu xà
 • Nhảy qua những vũng nước đọng (hoặc nhảy vào?!)
Vuốt ve chó cũng là sở thích của trẻ nữa!

Và những điều tốt cho trẻ cũng tốt cho ba mẹ. Đừng ngại tham gia cùng con. Cảm giác sẽ rất tuyệt vời khi vượt qua một con suối vằng việc nhảy qua những tảng đá ngay cả bị ướt giày hoặc bầm tím gối hoặc là trèo lên một cái cây mà nghĩ là con mình có thể không trèo tới. Việc quan trọng là ba mẹ cần cân bằng giữa việc mạo hiểm và an toàn từ đó có thể tăng độ thử thách để giúp con phát triển những kỹ năng mới.

5. Lợi ích về môi trường

Bên cạnh những lợi ích các nhân có được từ việc gắn đến với thiên nhiên còn có một lợi ích tập thể được chia sẻ bởi tất cả chúng ta. Trẻ em trên khắp mọi nơi được vui chơi bên ngoài tạo ra một sự đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm. Con cái của chúng ta là những người chủ tương lai của trái đất này. Để dạy người trưởng thành tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và hành tinh này thì trước tiên họ nên có một tình yêu sâu sắc với chúng lúc còn nhỏ. Cách duy nhất cho trẻ phát triển tự do trong thiên nhiên là mở cánh cửa ra và cho phép chúng khám phá các kỳ quan và sự hùng vĩ của thế giới này.

Nguồn: Brighthorizons