Nông dân Thực chiến – Buổi 3: Nhân giống vô tính, than hầm và cỏ vetiver

Tiếp tục chủ đề nhân giống vô tính của buổi 2, buổi 3 này các bạn học thêm hai kỹ thuật là ghép và chiết. Lý thuyết về sự tương hợp tượng tầng rất đơn giản nhưng từ đó các bạn biết thêm ứng dụng những cách ghép khác nhau cho nhiều mục đích sử dụng: ghép tạo dáng bonsai, ghép bắc cầu để tăng mạch dẫn truyền cho những phần thân bị hư hỏng, ghép cành để tận dụng bộ rễ của gốc cây tạp, có chất lượng xấu nhằm thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cành ghép nhanh hơn,….Ứng dụng đốt than hầm giúp giải quyết vấn đề môi trường và tăng hiệu quả sử dụng dư thừa thực vật tại vườn đồng thời đóng góp rất lớn vào việc cải thiện lý tính đất, tăng hiệu quả sử dụng nước tưới và phân bón.

Buổi chiều trước khi đi thăm vườn, cả lớp thảo luận qua về cỏ vetiver, một loài cỏ có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát xói mòn đất và ngăn cản hình thành mảng trượt mồi ở những vùng đồi dốc. Việc tìm hiểu kỹ về vetiver ngoài việc sử dụng đúng mục đích còn giúp các bạn học viên tỉnh táo trước những thông sai lệch như việc có thể chia sẻ nước với cây trồng kế bên (sai hoàn toàn) hoặc lấy sinh khối (thông tin chưa đúng) gây ra những tốn kém không cần thiết. Giờ thì các chiêu trò marketing bán cỏ sẽ không qua được mắt các bạn rồi ha. B-)

Buổi tối vẫn còn sức nên mấy thầy trò lại tụm nhau ngồi thảo luận về chủ đề dinh dưỡng khoáng. Tưởng không nhiều nhưng nhiều không tưởng nên tới 9h30 mới tan chợ ai về nhà nấy. :”D

Nhanh quá, còn một buổi học nữa là hết khoá rồi. Sẽ cập nhật tiếp buổi 4 và buổi 1 trong các bài viết sau nhé