Nốt sần do vi khuẩn cố định đạm hay phình rễ do tuyến trùng

Đầu năm khai cuốc trồng cây vừa hay có dịp quan sát và chẩn đoán bệnh cây trồng

Với những ai làm nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp thuận tự nhiên sẽ rất chú ý trồng cây họ đậu và hồi hộp mong chờ những nốt sần trên rễ xuất hiện. Nếu thấy mấy em nốt sần thì vui mừng khôn xiết vì như thế là vô hình chung đám vi khuẩn đã giúp chủ vườn lấy thêm một ít đạm trong không khí. Tuy nhiên, trước khi mừng thì bạn cần quan sát kỹ những nốt sần này là do vi khuẩn cố định đạm hay do tuyến trùng gây ra vì dù đều có tên gọi là nốt sần nhưng cái do tuyến trùng thường gây hại cho cây trồng.
Dựa trên quan sát lúc chiều khi làm vườn, tụi mình tổng hợp một số thông tin hi vọng sẽ hữu ích cho bạn vườn gần xa nhé. Để thấy được thì bạn cần hi sinh nhổ một vài cây họ đậu lên để quan sát.

  1. Nốt sần do vi khuẩn cố định đạm: Các nốt thường nhỏ cỡ hạt mè hoặc lớn hơn một chút xíu thôi và khi cắt ra thì có màu hơi hồng ở bên trong. Một đặc điểm khác của nốt sần loại này là mọc bên rìa rễ mà nếu quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy nó giống như phần gắn thêm vào rễ. Chúng không làm sưng, phình rễ và thường xuất hiện ở rễ nhánh (hay còn gọi là rễ phụ). Quan sát cây bạn sẽ thấy cây vẫn sinh trưởng bình thường.
  2. Nốt sần do tuyến trùng: Các nốt sần này có kích thước khá to và độ to cũng không đồng nhất. Nốt sần này giống như dạng khối u làm phình to rễ chứ không phải là phần gắn vào như loại do vi khuẩn cố định đạm gây ra. Nếu cắt ra thì bên trong cũng không xuất hiện màu hồng. Về tác hại, khi tuyến trùng tấn công làm phình rễ thì sẽ làm cho chức năng hút nước và hút chất dinh dưỡng của cây kém đi, tắt nghẽn và rễ dần bị thối rửa. Đối với cây lâu năm nếu bị tuyến trùng tấn công một thời gian dài sẽ mở đường cho các vi sinh vật có hại khác xâm nhập. Biểu hiện chủ yếu trên cây là thân còi cọc, kém phát triển, lá bị vàng, xoắn và rụng sớm.

Bạn chớ thấy cây có nốt sần trên rễ mà mừng, cần phải xác định được nốt sần đó là do đâu, nếu do tuyến trùng thì cách phòng trừ sinh học là đi xin liền nắm hạt giống cúc vạn thọ hoặc mua ít cây con về trồng xen kẽ vì trong rễ của cây cúc vạn thọ có chứa một chất gọi là alpha-terthienyl có khả năng xua đuổi tuyến trùng gây hại.

Chúc cho những bạn vườn một năm mới mưa thuận gió hoà, cây cối tốt tươi. Chúc cho tất cả thật nhiều sức khoẻ và hạnh phúc với lựa chọn của mình nhé!