Tập huấn ca cao tuần hoàn (06 – 08/12/2023)

Đợt tập huấn thứ hai này có thành phần tham dự là những người nông dân đến từ các HTX khu vực Tây Nguyên. Mỗi thành viên có thời gian gắn bó với nghề khác nhau, sớm thì vài tháng còn lâu thì đã thâm niên 15 năm trong nghề.

Dù có kinh nghiệm thực chiến chăm sóc cây nhưng những kiến thức trọng yếu về ca cao như di truyền giống, tỉa cành, tạo tán, dùng thiên địch hay những kiến thức về ca cao tuần hoàn như ủ chua vỏ, làm rượu còn khá mới mẻ.

Từ giờ, các bác nông dân này đã có thể tự tin nói với thương lái là mình có giống hạt quý (Criollo) chứ không phải hạt hư khi cắt ra mà nó ngả vàng chứ không nâu. Rồi khi tỉa cành, các bác sẽ thẳng tay “giảm biên chế” cái thằng lá mơn mởn mà không chịu làm việc chứ không cắt đại một nhành cây vì nó còi nữa. Các bác cũng sẽ thôi không tận diệt kiến vàng để rồi ôm bình xịt vừa xịt vừa láp giáp chửi lũ bọ xít muỗi ở đâu mà lắm thế. Rượu nhà ủ cũng sẽ không còn chua nữa do đã biết kỹ thuật làm van một chiều. Mến chúc các bác luôn tự tin, vững bước trên hành trình nâng tầm cây ca cao Việt Nam nhé!

Cuối cùng farm xin gửi lời tri ân đến Helvetas Vietnam cùng với CDC đã phối hợp cùng tổ chức đợt tập huấn thứ hai này và cùng chờ đợt tập huấn tiếp theo cho nông dân khu vực Đông Nam Bộ nhé