Trang trại sở hữu bộ giống ca cao lớn nhất Việt Nam

Trong hình là một mẻ thu hoạch ca cao tại Stone Hill Farm. Màu sắc rất đa dạng, bắt mắt và điều thú vị đó là sự tổng hòa của hơn 70 giống ca cao khác nhau. Bạn sẽ không thể nào tìm được một bức ảnh tương tự ở bất kỳ trang trại trồng ca cao nào tại Việt Nam.

Chuyện là thầy bắt đầu với dự án ca cao từ năm 1997 và suốt thời gian đồng hành cùng dự án thầy và nhóm cộng sự đã nhận chuyển giao thành công 200 giống ca cao tại Đại Học Nông Lâm. Vì ca cao không phải là cây bản địa nên việc phát triển cây trồng này đòi hỏi nhóm dự án phải nghiên cứu chọn giống cho thật kỹ với hai tiêu chí chính: sản lượng và khả năng thích ứng. Sau thời gian nghiên cứu thì nhóm tiến hành công bố 10 giống ca cao được lưu hành khắp Việt Nam (2006). Các giống còn lại vẫn tiếp tục trồng để nghiên cứu thêm.

Năm 2010 thầy bắt đầu xây dựng Stone Hill Farm và đoán chắc ca cao sẽ lận đận do cạnh tranh về giá với các cây trồng khác nên đã chọn lựa lần lượt 70 giống từ bộ sưu tập 200 giống ban đầu mang về trồng tại farm. Đúng như dự đoán, chẳng ai còn mặn mà nghiên cứu nữa kể từ lúc thầy về hưu (2016) và giờ thì bộ sưu tập 200 giống kia chỉ còn trong ký ức.

May là Stone Hill Farm vẫn còn lưu giữ khá nhiều giống, trong đó có một số giống rất tiềm năng. Nếu bạn thích một thanh sô cô la đặc biệt thì hãy thử ngay thanh “Tree to bar” của Stone Hill nhé. Farm không đảm bảo nó ngon vì tùy khẩu vị mỗi người nhưng farm tự hào cam kết nó là loại sô cô la đặc biệt nhất Việt Nam bởi lẽ đây là sự phối trộn của hơn 70 giống khác nhau và nó được sản xuất từ hạt ca cao nói không với thuốc bảo vệ thực vật ^^.

Chú thích: Bộ sưu tập đầu tiên mang về farm là 48 giống và thầy cứ lần lượt mang về cho đến giờ là đã hơn 70 giống khác nhau (có những giống lạ thầy đi khảo sát trong nước thấy hay hay cũng mang về farm nghiên cứu tiếp). Bao bì Tree to bar vẫn còn lưu giữ thông tin 48 giống ban đầu do kỹ thuật in lụa, thủ công thời đó khá hiếm và tốn kém nên xưởng in số lượng lớn dùng đến tận giờ vẫn còn. Farm ghi rõ để bạn hiểu khi thấy hai thông tin khác nhau hen 😀