Liệu chất khoáng có được bảo toàn hay không?

Một vài bạn làm vườn rừng rất tâm đắc với lý thuyết năng lượng tương hợp, bạn hướng đến việc không cho thêm phân bón (cả hữu cơ lẫn vô cơ) từ bên ngoài vào mà sẽ sử dụng sinh khối tại chỗ. Bài này mình sẽ xét trên yếu tố khoáng chất để xem liệu nó có được bảo toàn và tự sản sinh ra mà không bổ sung từ bên ngoài hay không nhé.

Trong đất đã có sẵn khoáng chất và đối với cây trồng thì được phân ra làm hai loại là dễ tiêu và khó tiêu. Cây xanh cũng giống như con người, sẽ luôn chọn loại dễ để xơi trước rồi sau đó là đến các chất khoáng khó tiêu. Giống như phần lớn các bạn phương Tây sẽ bịt mũi, ói lên ói xuống với mắm tôm, cây xanh cũng có loại hấp thụ được khoáng khó tiêu, có loại không. Cho nên để huy động được nhiều khoáng chất trong đất, chủ vườn thường lựa chọn các loại cây có rễ ăn sâu, dã quỳ, sơn quỳ, khoai mì, các loại cỏ,….và trồng đa tầng để có thể huy động được khoáng chất ở nhiều độ sâu khác nhau. Cần nói rõ là đất có chứa các khoáng này thì cây mới có thể tổng hợp được chứ không phải bản thân các cây đã có sẵn khoáng chất đó. VD, người ta hay nói là trồng chuối sẽ cung cấp Kali cho đất nhưng nếu đất đó không có sẵn Kali thì trong thân cây chuối cũng không có Kali.

Bây giờ bàn về chuyện chất khoáng có được bảo toàn hay không nè. Bạn còn nhớ định luật bảo toàn trong vật lý chứ? Định luật này cũng tương đối đúng trong nông nghiệp. Tất cả những gì có trong đất khi cây xanh hấp thụ nuôi thân, cành, lá, trái, hoa,… và khi cây chết đi thì sẽ trả lại cho đất. Trong điều kiện lý tưởng khoáng chất sẽ được bảo toàn, tuy nhiên hiện tượng rửa trôi, xói mòn và việc bạn lấy thành phẩm ra khỏi khu vườn thì sẽ làm khoáng chất bị hao hụt. Khoáng chất có trong đất cũng giống như kho vàng của bá hộ, nếu bạn chỉ lấy ra mà không bù vô thì lâu dần sẽ hết. Nên nhớ rằng khoáng chất bạn đã lấy ra khỏi đất hoặc bị hao hụt do tự nhiên thì sẽ vĩnh viễn mất đi. Việc trồng cây sinh khối để huy động khoáng chất khó tiêu chỉ với mục đích duy nhất là lấy của dự trữ khó tiêu chuyển thành cái dễ tiêu mà thôi, đừng mơ mộng đó là cách bù lại lượng đã mất. Đã lấy ra thì phải tìm cách trả lại từ bên ngoài cho nên khách đến chơi trước khi về bạn nhớ biểu họ đi vệ sinh cái rồi mới cho về nhé.

Cũng nên chú ý rằng việc trồng cây sinh khối để huy động khoáng chất khó tiêu sẽ bị giới hạn về ánh sáng cho nên cũng không thể tăng lên mãi mãi. Hãy quan sát khu vườn của bạn, thấy năng suất giảm thì làm ơn bù vào, trừ khi bạn trồng cây và không lấy gì từ nó.