Nguyên lý cải tạo đất nông nghiệp

Bài trước farm đã nhắc đến 3 loại đất nông nghiệp đặc trưng, mỗi loại có ưu, nhược điểm khác nhau tuy nhiên để cây có thể sinh trưởng tốt thì đất phải thoả mãn các điều kiện sau:

– Chất khoáng (~45%): cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết.
– Nước (~20-30%): cung cấp nước và giúp hòa tan dinh dưỡng.
– Không khí (~20-30%): cung cấp các loại khí Oxi, Nitơ,…cho rễ cây.
– Chất hữu cơ (~5%): cung cấp môi trường sống cho vi sinh vật, góp phần quan trọng để giữ nước, dinh dưỡng, tạo độ thông thoáng cho đất.

Muốn cải tạo đất trước hết phải xem đất của mình thiếu gì, thừa gì nên việc lấy mẫu đất phân tích là điều nên làm. Khi đã có kết quả thì bạn căn cứ vào các tỷ lệ ở trên mà chọn hướng cải tạo phù hợp với điều kiện của mình:

– Đất thiếu khoáng thì cần xem là thiếu do đất không có hay có mà cây không hấp thụ được. Trường hợp đất thiếu thì có thể bổ sung bằng cách dùng phân hữu cơ, tấp tủ sinh khối, phân vô cơ,…Trường hợp có khoáng mà cây hút không được thì phải coi lại nguyên nhân do đâu. Ví dụ là do đất phèn, có lân mà cây hút không được thì mình nên rải vôi để nâng độ pH.
– Đất thiếu nước thì tưới thường xuyên hơn hoặc nếu do đất giữ nước kém thì tăng cường hữu cơ.
– Đất thoáng khí kém thì bổ sung chất hữu cơ, dùng than hầm.
– Đất thiếu vi sinh vật đất hoặc thiếu hữu cơ thì bổ sung bằng cách nhân vi sinh, compost tea, tấp tủ hữu cơ,…Khi hữu cơ đạt 5% như trên thì tự động đất sẽ thoáng khí, giữ nước và chất dinh dưỡng tốt.

Trên đây là lý thuyết chung nhưng tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể mà mình sẽ có phương án cải tạo nhanh và hiệu quả. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong khoá học “Nông dân tập sự” cuối tháng 10 này nhé.