Sổ tay các Lớp học Nông nghiệp 2024

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến các lớp học nông nghiệp tại trang trại Stone Hill. Để giúp bạn hiểu rõ hơn nội dung các lớp học đồng thời lựa chọn lịch học phù hợp với công việc của mình, farm xin mời bạn xem thông tin bên dưới. Farm khuyến khích bạn xem hết các nội dung tuy nhiên bạn có thể nhấn chọn vào mục muốn xem, tài liệu sẽ đưa bạn đến đề mục đó:

 1. Về Stone Hill Farm
 2. Về Giảng viên
 3. Các lớp học nông nghiệp tại farm
 4. Lịch học năm 2024
 5. Học phí
 6. Phản hồi của học viên
 7. Các thông tin cần thiết
 1. Về Stone Hill Farm

Stone Hill Farm tọa lạc tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Farm cách TP.HCM 150km và cách vườn Quốc gia Cát Tiên 15km. Trước năm 2010, farm là một ngọn đồi trọc lóc và bị ảnh hưởng nặng nề từ nạn phá rừng, canh tác không đúng kỹ thuật. Hậu quả là  đất đai bạc màu, hàm lượng hữu cơ xuống dưới 1%, nguồn nước ngầm bị thiếu hụt trầm trọng, hệ sinh thái bị phá hủy và hầu như không có cành cây ngọn cỏ nào có thể sống được.

Từ năm 2010, farm được tiến sĩ Phước tiếp quản. Từ đó, thầy và các học trò cùng bắt tay vào cải tạo ngọn đồi, phục hồi rừng bằng nhiều kỹ thuật canh tác khác nhau, trong đó nhấn mạnh kỹ thuật canh tác phục hồi và nông nghiệp vĩnh cữu (Permaculture). Sau nhiều năm cải tạo, hệ sinh thái đa dạng loài đã được phục hồi và trang trại hiện giờ là một nơi tuyệt vời cho những ai muốn tìm hiểu về phương pháp canh tác phục hồi, nông nghiệp bền vững, mô hình kinh tế tuần hoàn và đặc biệt là kỹ thuật canh tác trên đất xấu, bạc màu. Stone Hill Chocolate cũng tự hào là thương hiệu sô cô la thủ công cao cấp và đặc biệt nhất ở thị trường Việt Nam.

Các khóa học nông nghiệp tại farm tập trung truyền tải kiến thức khoa học đã được kiểm chứng và các kinh nghiệm thực chiến đã được áp dụng thành công (và thất bại) trên mảnh đất sỏi đá 13ha. Giữa lối canh tác vô cơ thuần tuý, lạm dụng hóa chất gây ra tác hại khôn lường đến sức khỏe, môi trường và canh tác hữu cơ toàn phần chưa đáp ứng được về mặt sản lượng hoặc làm gia tăng chi phí sản xuất thì mô hình canh tác bền vững của Stone Hill Farm như một điểm sáng giải quyết được tồn đọng của cả hai cách làm đồng thời có thể tận dụng ưu thế của từng phương pháp. 

 1. Về Giảng viên

Tiến sĩ Phạm Hồng Đức Phước nguyên là giảng viên trường ĐH Nông Lâm, TP.HCM. Chuyên môn chính của thầy là sinh lý thực vật và trong suốt quá trình làm việc tại trường, thầy có cơ hội làm việc với nhiều đối tượng cây trồng và nghiên cứu, thực nghiệm ở nhiều nội dung khác nhau từ chọn giống, dinh dưỡng cho đến kỹ thuật chế biến sau thu hoạch. Từ năm 1997 sau khi hoàn thành đề tài tiến sĩ và trở về nước từ Philippines, thầy bắt đầu nghiên cứu trên cây ca cao và gắn bó với nó cho đến giờ. Trong quá trình đó, thầy từng giữ chức vụ cao nhất là Phó ban điều phối chương trình ca cao Quốc gia. 

Về phương pháp canh tác, thầy vô cùng hứng thú với các loại đất xấu và điều kiện khắc nghiệt vì đó là chất liệu tuyệt vời để người nông dân, người làm khoa học phát huy tối đa óc sáng tạo và khả năng quan sát của mình. 14 năm để phục hồi một hệ sinh thái là một khoảng thời gian không quá dài nhưng nếu nhìn đến tiến trình hình thành một khu rừng tự nhiên thì bạn sẽ hiểu khoa học, sự sáng tạo và sức bền của con người đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc thúc đẩy diễn thế sinh thái này.

 1. Các lớp học nông nghiệp tại farm

Hiện tại farm đang tổ chức hai lớp học dành cho hai đối tượng khác nhau:

Tiêu chíNông dân tập sựNông dân thực chiến
Nội dungThảo luận những vấn đề cơ bản của sinh lý thực vật: Cây ăn, uống, thở và làm việc như thế nào.
Tham quan mô hình nông nghiệp tuần hoàn của trang trại
Thiết kế một vườn rau gia đình quy mô nhỏ.
Chi tiết tại đây
Lý thuyết chuyên sâu về dinh dưỡng cây trồng.
Lý thuyết và thực hành về phân ủ, đặc biệt là kỹ thuật ủ giữ lại tối đa khoáng chất trong vật liệu ban đầu.
Lý thuyết và thực hành nhân vi sinh vật đất có lợi.
Lý thuyết và thực hành đốt than hầm – một vật liệu tuyệt vời để giúp cải tạo lý tính đất và tăng hiệu quả sử dụng dinh dưỡng, nước tưới.
Thiết kế hệ thống tưới tự động và bán tự động, tích hợp bón phân cho cây thông qua hệ thống tưới
Kỹ thuật nhân giống vô tính.
Mẹo nhỏ ở vườn: kỹ thuật làm rượu và ủ trái cây chín đều không dùng hoá chất.
Tham quan các mô hình canh tác khác nhau.
Chi tiết  tại đây
Tổng kết khóa 3 xem tại đây
Đối tượng phù hợpKhông nhất thiết phải làm nông nghiệp (hiện tại hoặc trong tương lai)
Quan tâm đến lối sống xanh
Muốn trải nghiệm cuộc sống tại farm
Muốn tìm hiểu về nông nghiệp thuận tự nhiên.
Đang làm nông hoặc sẽ làm nông trong tương lai.
Đã áp dụng một vài kỹ thuật canh tác nhưng chưa đạt được kết quả.
Muốn tìm hiểu về quy hoạch, thiết kế vườn theo hướng thuận tự nhiên, tiết kiệm chi phí và tối ưu hoá công năng của khu vườn.
Hướng đến lối canh tác bền vững, hạn chế tối đa sử dụng phân, thuốc hoá học.
Hướng đến việc sử dụng hiệu quả các nguyên liệu đầu vào và tạo ra giá trị cộng thêm qua các phụ phẩm, phế phẩm.
Mức độ chuyên sâuThông tin cơ bản mang tính khai trí và trải nghiệm cuộc sống nông trạiKiến thức khoa học chuyên sâu kết hợp thực hành. Học là để về áp dụng trên khu vườn của mình.

Ghi chú: Một vài nội dung ở lớp tập sự sẽ được lặp lại trong lớp thực chiến nhưng sẽ đi chuyên sâu hơn để giúp học viên hiểu tường tận vấn đề khi thực hành.

 1. Lịch học năm 2024
KhoáLớp Nông dân tập sựLớp Nông dân thực chiến
Khoá 218 – 20/05/2024
Khoá 316 – 18/08/2024
Khoá 4Học phần 1: 20 – 22/09/2024
Học phần 2: 25 – 27/10/2024
Học phần 3: 22 – 24/11/2024
Học viên có thể chọn từng học phần riêng lẻ phù hợp với nhu cầu của mình.
Khoá 510 – 15/12/2024
 1. Học phí

Chi phí đã bao gồm học phí và chi phí ăn, ở tại farm. Phòng ở là các bungalow 2 hoặc 4 người. 

 • Lớp Nông dân tập sự: 2,740,000vnd/học viên
 • Lớp Nông dân thực chiến:
 • Khoá 4 (chia làm 3 học phần).
  • Đăng ký từng học phần: 3,300,000vnd/học phần/học viên
  • Đăng ký cả 3 học phần: 9,400,000vnd/học viên
 • Khoá 5 (liên tục trong 5 ngày): 8,500,000vnd/học viên

Ưu đãi học phí:

 • Giảm 5% học phí cho người thân, bạn bè của học viên cũ.
 • Giảm 5% học phí khi đăng ký theo nhóm.
 • Giảm 10% học phí cho học viên lớp “Nông dân tập sự” đăng ký lớp “Nông dân thực chiến”.

Ghi chú: Nếu học viên đáp ứng nhiều hơn một chương trình ưu đãi thì chỉ được áp dụng một ưu đãi cao nhất.

 1. Phản hồi của học viên

“Khóa học giúp mình tự thiết kế khu vườn phù hợp với nhu cầu, lối sống. Hiểu những kiến thức cơ bản trong chăm sóc cây và đất, cụ thể biết cách dùng phân bón và tự tạo nguồn hữu cơ cho đất với chi phí rẻ nhất. Cơ sở khoa học vững chắc để thuyết phục người thân không lãng phí trong việc bón phân và phun xịt thuốc”.

Chị Thuỷ (HV khoá 1 lớp Nông dân tập sự)

“Khóa học cung cấp kiến thức cơ bản, giúp mình thấy được làm nông nghiệp không dễ, cần phải tìm hiểu đúng và có kiến thức căn bản trước khi làm”.

Bạn Lộc (HV khoá 1 lớp Nông dân tập sự)

“Em hiểu hơn nhiều về cây và cơ chế. Có hiểu mới biết thương như thế nào. Em có thể làm giàu thêm thông tin chia sẻ về tính bền vững trong nông nghiệp ở các chương trình giáo dục về bền vững”

Bạn Dương (HV khoá 1 lớp Nông dân tập sự)

“Khóa học giúp mình có kiến thức nền tảng vững hơn, tự tin hơn khi bắt đầu xây dựng farm của mình. Nó giúp mình xóa bỏ những quan điểm chưa đúng trước đây khi mình tiếp nhận kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Có thêm kiến thức thực tế”.

Anh Hân (HV khoá 1 lớp Nông dân tập sự)

“Em đã hiểu rõ hơn về cách phục hồi hữu cơ bằng than hầm, nguyên lý, cách làm và công dụng của nó. Việc này sẽ giúp em tận dụng được những nguồn vật liệu hữu cơ xung quanh để làm, cải tạo đất vườn, ruộng. Hiểu rõ hơn về kỹ thuật nhân giống (chiết, ghép), thay vì trước đây chỉ bắt chước nhưng không hiểu nguyên lý nên thành công tùy hên xui. Đắp lò hỏa tiễn -> rất cần thiết để em ứng dụng tại nhà, trước giờ vẫn dùng bếp củi nhưng nó khá tốn củi, nhiệt tỏa ra nhiều không tận dụng được hết. Dinh dưỡng cho cây trồng: rõ hơn về sử dụng phân vô cơ”

Bạn Hương (HV khoá 1 lớp Nông dân thực chiến)

“Đầu tiên là cảm ơn Thầy đã trao những kiến thức cơ bản nền tảng, gọi là nhân duyên cũng không sai khi con đang trong giai đoạn bối rối lựa chọn hướng canh tác, chọn đất phù hợp thì khóa học xuất hiện. Thứ hai là giúp mình xác định đúng quan điểm về đất, phục hồi đất, dinh dưỡng cho cây trồng theo khoa học chứng minh. Kim chỉ nam cho các quyết định quan trọng cho khu vườn. Thứ ba là niềm tin về nền nông nghiệp có sự kết hợp hài hoà giữa kinh nghiệm quá khứ và khoa học hiện đại”.

Anh Thọ (HV khoá 1 lớp Nông dân thực chiến)

“Nông dân thực chiến” thật sự là một khóa học RẤT RẤT cần thiết cho những ai sắp/ đang làm vườn, với thời lượng 4 ngày Thầy và đội ngũ Stone Hill sẽ giúp mọi người: Trang bị những kiến thức cơ bản về nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp bền vững. Hướng dẫn và thực hành làm than hầm, phân ủ compost, compost tea; cách ghép/ chiết/ giâm cành, làm hệ thống tưới…Thiết kế/ cải tạo vườn, giải đáp thắc mắc…Môi trường thiên nhiên trong lành, thân thiện, được ăn nhiều rau củ quả của vườn, được thử ca cao tươi, uống trà vỏ ca cao, trekking…là những trải nghiệm tuyệt vời ở Farm.

Chị Hằng (HV khoá 2 lớp Nông dân thực chiến)

“Khóa học giúp mình hình dung được phải làm sao là đúng nhất vì trên internet rất nhiều thông tin, nhưng ko có thông tin chính xác sẽ ko biết cái nào đúng trong trường hợp nào nên nhiều khi mất thời gian để thử”

Chị Thức (HV khoá 3 lớp Nông dân thực chiến)

“Khóa học giúp em hiểu một cách hợp lý dựa trên cơ sở khoa học về hữu cơ và vô cơ, giúp em chọn hướng đi đúng hơn. Ngoài ra em học được rất nhiều kỹ thuật canh tác.”

Bạn Đô (HV khoá 3 lớp Nông dân thực chiến)

“Không phải bàn cãi nhiều là nội dung khóa học có rất nhiều kiến thức bổ ích cho một người chuẩn bị bắt đầu 1 farm như mình. Kiến thức khóa học bao hàm cả về lý thuyết và thực hành thực tế tạo nền tảng tương đối vững chắc để học viên tự tin hơn khi đa số toàn là tay ngang và không có nhiều kiến thức về nông nghiệp trước đây giờ phải một mình bắt đầu “khởi công” cho 1 dự án dài hơi mới.”

Anh Hân (HV khoá 3 lớp Nông dân thực chiến)
 1. Các thông tin cần thiết

Link đăng ký:

Hướng dẫn đến farm: Xem tại đây

Nếp nhà Stone Hill Farm: Xem tại đây