Lớp Nông dân Tập sự Khóa 2

Vậy là một khoá học “Nông dân tập sự” nữa đã trôi qua với rất nhiều lắng đọng. Lần này thầy trò rất đỗi vui mừng vì phân nữa học viên trong lớp đến từ dự án CÁFE REDD do SNV Vietnam tài trợ. Đây là các anh chị cán bộ thôn, khuyến nông, nông dân trồng cà phê giỏi và tiêu biểu của huyện Lạc Dương, Lâm Đồng (địa bàn nơi SNV hỗ trợ).

Một lớp học quá thú vị với nhiều chữ “ngỡ” ban đầu và sau đó là “à há” khi các bạn biết rằng: cây chỉ hút chất khoáng, giữa màu trắng và màu đen vẫn có màu xám và khi ta quá chán ngán màu đen mà lại không thể làm cho ra màu trắng thì “xám nhàn nhạt” là một giải pháp không tồi đặc biệt khi mình đã nắm được cốt lõi của cây trồng, của sức khoẻ đất và như thế nào là thuận tự nhiên. Những khái niệm lạ lẫm lần đầu tiên các bạn nghe nhưng khi phân tích tính đúng sai, phù hợp trong bối cảnh của từng khu vườn dựa trên một hiểu biết nhất định về khoa học, về giải phẫu sinh lý thực vật thì nó không còn là mơ hồ nữa.

Việc của Stone Hill Farm là giải đáp những thắc mắc trên cơ sở khoa học và thực chứng, tạo ra một không gian mở hết cỡ cho những bình luận, phản biện trái chiều. Sợ nhất là không hiểu rồi cực đoan dẫn đến hao tài tốn của, suy giảm nhuệ khí chứ còn đã hiểu thì đó là sự tự do chọn lựa mô hình phù hợp với mong cầu của từng bạn bởi lẽ không có cái nào là đúng cho tất cả mọi người.

Chúc các bạn học viên “Nông dân tập sự K2” chân cứng đá mềm với hành trình ở vườn của mình. Hẹn gặp lại các bạn trong lớp “Nông dân thực chiến” với nhiều kungfu lợi hại và thâm sâu hơn lớp tập sự này.