Tree to bar – Sô cô la vô cùng đặc biệt và đắt nhất Việt Nam!

Nếu tìm hiểu về sô cô la của Stone Hill Farm thì bạn sẽ biết tụi mình có một dòng sản phẩm mang tên “Tree to bar”. Dòng sản phẩm này chỉ sản xuất duy nhất sô cô la đen với ba mức độ đắng khác nhau (66%, 72% và 84%). Ai đó hỏi liệu nó có ngon hay không thì tụi mình sẽ khuyên họ dùng và cảm nhận vì khẩu vị mỗi người khác nhau còn hôm nay xin mạn phép được chia sẻ với các bạn những điều làm nên sự khác biệt đắt đỏ này:

  1. Đa dạng giống: Những ai trong ngành ca cao sẽ biết ở Việt Nam có khoảng mười giống khác nhau đang được thương mại một cách chính thống. Mười giống đó trong tên gọi đều có 2 ký hiệu đầu là TD (vd TD3, TD5,…) là viết tắt của chữ Thủ Đức – nơi đặt trụ sở của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM và là nơi nghiên cứu ra các giống ca cao này. Nhóm nghiên cứu đó do tiến sĩ Phạm Hồng Đức Phước (thầy Phước) chủ trì cùng với 5 thầy cô khác cũng thuộc trường ĐH Nông Lâm. Các kết quả nghiên cứu chọn giống đã được bộ Nông nghiệp công nhận vào năm 2006. Câu chuyện về giống ca cao ở Việt Nam rất ly kỳ mà tụi mình sẽ kể cho bạn nghe trong các bài viết sau, còn bây giờ thì tạm hiểu là có khoảng 200 giống du nhập vào Việt Nam từ những năm 1997 và trang trại Stone Hill Farm là nơi duy nhất ở nước ta còn lưu giữ được hơn 60 giống khác nhau trong bộ sưu tập 200 giống này. Thanh sô cô la Tree to bar đắt đỏ mà bạn biết là sự kết hợp của tất cả các giống đang được trồng tại farm. Những giống này mặc dù chưa được chọn lọc giống để công bố nhưng mang một vài đặc tính khá thú vị từ đó góp phần đáng kể vào hương vị độc đáo của dòng sản phẩm này.
  2. Triết lý canh tác: Tụi mình trồng ca cao dưới tán rừng trên một ngọn đồi đã bạc màu và trọc lóc. Việc trồng ca cao ở Đồi Đá không đơn thuần chỉ là trồng cây mà còn là mục tiêu phục hồi hệ sinh thái và nghiên cứu kỹ thuật canh tác ca cao tuần hoàn nhằm hoàn thiện quy trình sản xuất nông nghiệp bền vững. Trong triết lý đó, tụi mình đã áp dụng các kỹ thuật canh tác phục hồi và rất kiên định với việc dùng thiên địch để kiểm soát sâu bệnh. Đây là một phương pháp canh tác thuận tự nhiên, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng nên mọi bộ phận của cây ca cao ở Đồi Đá đều có thể dùng làm sản phẩm cho người hoặc gia súc.
    Tất cả những điều đặc biệt trên làm cho chi phí sản xuất ra một đơn vị hạt khô của tụi mình cao hơn bình thường rất nhiều trong khi sản lượng chỉ bằng ⅓ (có lúc là ⅕) so với các trang trại bình thường. Đến đây bạn có thể đặt câu hỏi tại sao tụi mình lại không chọn đi theo hướng năng suất và chi phí giảm như đám đông mà lại cố chấp với những điều trên rồi lại bán sản phẩm giá cao. Câu trả lời là tụi mình muốn tạo ra sự khác biệt, tụi mình muốn có một sản phẩm mang trong mình không chỉ sự độc đáo về hương vị mà còn chứa đựng câu chuyện của sự bền vững và triết lý tốt đẹp của một nền nông nghiệp thuận tự nhiên.
    Nếu cảm thấy đồng điệu với những điều tụi mình chia sẻ và muốn ủng hộ cho hướng đi này thì mời bạn mua sản phẩm sô cô la Tree to bar nhé. Bạn có thể đặt mua từ xưởng (TP. HCM) hoặc tụi mình sẽ giao hàng từ farm (Tân Phú, Đồng Nai) cho bạn đến khắp mọi miền đất nước.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây và mến chúc một năm an lành!